CHUYỆN TÌNH NGƯỜI VÀ EM

“Gửi tặng cô gái và chàng trai”

1. NÀNG: Nàng là fan ruột của các thể loại tiểu thuyết tình cảm lãng mạn, mọi câu nói thốt ra như được vay mượn từ phim mà bộ phim nào nàng cũng thấy mình trong đó. Mẹ nàng cào muối đến quắt cả người nuôi nàng lên thành phố học có lẽ chẳng ngờ rằng con gái mình đang mơ mộng về anh chàng nào đó hôn nàng dưới tuyết trắng, hay đuổi bắt nhau đến mệt nhoài giữa cánh đồng hướng dương bạt ngàn cái nào cái nấy to như cái bát ô tô. Mà đúng là to như bát ô tô cơm trộn của mẹ nàng thật. Thế rồi cái ngày mẹ nàng bỏ dở buổi cào muối tức tốc vào viện thăm con gái, chỉ còn là xác ve rũ rượi vì nhịn ăn những mong chàng công tử giời ơi ất hỡi nào đó quay lại. Mẹ nàng nhìn con bật khóc: “Con ơi, giá ngày xưa mẹ không ăn cơm trộn thì con cũng chẳng có tiền mà đi học, mà đến nông nỗi này”. Người mẹ nhỏ bé quê mùa ấy rớt những giọt nước mắt chắc chẳng thể mặn bằng vị mặn đã in sâu trong da thịt bà.

2. CÔNG TỬ: Hắn là công tử, danh hiệu ấy dễ thôi, học giỏi, có tài, biết chỗ ăn chơi pha tí bụi bặm. Hắn bảo gái gú xô vào gạt ra không hết, các em cũng nói điêu như mình, yêu em nào cũng thề thốt, bỏ em nào các em cũng doạ tự tử nhưng sau chờ mãi vẫn thấy sống nhăn răng. Thỉnh thoảng thấy cái bóng áo hoa của hắn nhấp nhô trên đường định gọi nhưng thôi vì nghĩ bụng chắc lại đang bận chạy sô cà phê với các em. Bẵng đi vài tháng, hắn gọi điện “Chán quá mày ạ”, “Sao chán?”, “Thì chán, không yêu được ai, thế thôi!” Hỏi ra mới biết, sau khi yêu “chị”, hắn không thể yêu ai được nữa.

3. CHỊ: chị yêu nhất là bản thân mình, không, đúng hơn phải là “yêu bản thân mình khi được người khác yêu”. Chị bảo vì chị bí ẩn, vì chị lạnh lùng, vì chị duyên lúc cần duyên, đẹp lúc cần đẹp, nũng nịu lúc cần nũng nịu nên đàn ông dễ ngã xuống dưới chân chị. Chị chưa lấy chồng vì chị biết ở thời điểm này tất cả còn là của mình, chị bảo rằng phải là tất cả, không trừ một ai. Chị dùng những người đàn ông của mình để trừng phạt những kẻ làm chị giận. Có kẻ dám chối từ mệnh lệnh của chị, hắn bảo “làm như vậy để làm gì?”, chị sững sờ nhận ra chưa từng hỏi mình câu đó.

4. EM: em không đọc nhiều tiểu thuyết vì em nghe có nhà văn nào đó nói “Đọc sách mà không hiểu chuyện đời cũng chả để làm gì?” Em hay ra đồng muối với mẹ vì em bảo thích biển, thích nắng, thích quê mình. Em cũng hay sang nhà công tử chơi trò chuyện với mẹ công tử, bà ốm nặng mà công tử đi chơi chưa về. Em cũng thương chị, những hôm trời trở lạnh em thường sang tặng chị chiếc khăn tự đan, nấu cho chị nồi canh xương nóng hổi, xếp lại những phong thư tình chưa từng mở của chị. Em bảo mình không hiểu chuyện đời cũng không ao ước có một chuyện tình, em chỉ thích những nụ cười.

5. NGƯỜI:  NGƯỜI qua đường dừng lại hỏi “Có ai biết EM ở đâu?” Ai đó trả lời không biết, họ chỉ biết “NÀNG” “CÔNG TỬ” và “CHỊ” mà thôi. NGƯỜI qua đường đi tiếp, đi qua cả “NÀNG”, “CÔNG TỬ” và “CHỊ”, đi qua nhiều lắm, tựa hồ thế gian này chỉ toàn 3 người họ. Có một ngày, NGƯỜI đi ngang qua ngôi nhà thưở nhỏ của chính mình thấy một cô gái đang ở đó nhìn NGƯỜI nở một nụ cười. NGƯỜI biết đó chính là EM…!

Vài năm sau đọc lại câu chuyện này, EM bảo, anh đặt tên là “Chuyện tình không ước ao” nhé? NGƯỜI bảo không được, đặt tên là “Chuyện tình” thôi vì thế giới này chỉ có EM không ước ao một chuyện tình. EM chỉ cười nói rằng, không, EM thì có nhiều lắm nhưng có mấy NGƯỜI tìm được EM đâu.

Đành vậy, mượn lời “Hoàng tử bé”, điều cốt yếu đâu nhìn được bằng mắt mà sẽ thấy được bằng trái tim, người viết đặt tựa đề “Chuyện tình NGƯỜI và EM” mong mọi cô gái trên thế gian này đều là EM, mọi chàng trai đều là NGƯỜI! Có như vậy mọi câu chuyện sẽ trở thành “chuyện tình” !

Hà Phương, 2015.05.12

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s