Tự do quàng lên cổ – Memento Vivere

Trong những ngày con nhú chiếc răng đầu tiên, nhìn đôi mắt long lanh của con, nhìn những lúc con bi bô trên sàn nhà mệt quá lăn ra ngủ, nụ cười còn đọng trên khoé miệng bố chợt băn khoăn tự hỏi mình “Bố sẽ để lại cho con được những gì?” Chắc không phải là học vấn, là tiền bạc, chắc có thể là sự lương thiện và khát vọng sống, và chắc cũng có thể là “nỗi sợ hãi”.

Biết đâu khi con lớn lên, con sẽ tiếp nhận nó như một sự hiển nhiên mà thế hệ trước truyền lại. Con sẽ sợ tất cả những gì người ta đang bán ngoài đường, sợ những thứ đưa vào miệng, sợ cả nói những điều con nghĩ, sợ và xa lánh tất cả những thứ được cho là khác biệt. Và con sẽ sợ những điều thuộc về con đang dần biến mất, sợ cả chính bản thân con.

Con trai! Khi 5 tuổi bố rất yêu thích cuốn sách “Tuổi trẻ của Lê Nin”, bố ngưỡng mộ khát vọng tự do của cậu bé Volodya – người đã chọn “một con đường khác”. Lê Nin tiếp thu tư tưởng của Karl Marx – một con người tự do trẻ tuổi khác, ông viết những tác phẩm triết học của mình trong cảnh nợ nần, trong sự bóc lột cùng kiệt của giới tư bản với giai cấp công nhân. Marx đã đúng khi dự đoán về các cuộc đấu tranh giai cấp nhưng ông lại vứt bỏ sự tự do của mình khi ép buộc một sự “đập tan và sụp đổ” – Marx quên mất sự “tự thay đổi và thoả hiệp” trong lòng mỗi thể chế, những bài toán kinh tế đã có người giải đáp. Marx cũng giống Lê Nin sau này, có sự tự do về thể xác nhưng đã vất bỏ sự tự do về tư tưởng, tâm hồn.

Nếu con cần nghe kể về tự do, bố sẽ kể cho con nghe về câu chuyện của những người Do Thái. Từ hơn 2000 năm trước, đất nước bị ngoại xâm, tổ quốc không còn, họ phải đi phiêu bạt khắp nơi. Họ cũng từng bị xua đuổi, bị chà đạp, thậm chí bị tàn sát dã man nhưng dân tộc bất khuất đó vẫn không bị diệt vong. Đến nay họ đã lập ra nhà nước Israel độc lập, tự chủ và giàu mạnh. Họ coi trọng trí tuệ hơn tri thức, không phô trương bản thân, tôn trọng người nghèo, biết lắng nghe và không ngược đãi đồng tiền. Quan trọng hơn, họ đã giữ cho ngọn lửa tự do suốt 2000 năm không tắt.

Nếu con cần biết thế nào là khác biệt, hãy lớn lên, đi ra ngoài và tham gia bàn ăn cùng các vị khách quốc tế. Con sẽ thấy người Ấn dùng cà rê, người Ý ăn spaghetti, người Mỹ sẽ chọn bít tết và con, có lẽ con sẽ chọn cho mình một bát phở. Mọi người đều nói chuyện vui vẻ cho dù những món ăn của họ khác nhau. Con sẽ nhận ra, con tôn trọng sự khác biệt của họ cũng như họ đang tôn trọng con. Sự khác biệt của bản thân ta không hề đáng ghét nếu ta không kỳ thị những khác biệt của người khác.

Nếu con vẫn còn sợ những việc con làm không có đích đến, con hãy thử tưởng tượng xem có một ngày con phát hiện ra những thứ đem lại cho mình lúa gạo thực ra lại là chất độc thầm lặng, khi đó con sẽ tin vào điều gì? Hơn nửa thế kỷ trước Rachel Carson nhà sinh vật học người Mỹ đã nhận ra DDT – đương thời được coi là thần dược bảo vệ thực vật thực chất là một vũ khí giết người huỷ hoại hệ sinh thái . Bà chỉ có một niềm tin mãnh liệt, DDT sẽ không còn được sử dụng ở bất cứ cánh đồng nào trên thế giới. Sự đấu tranh của bà nằm trong cuốn sách “Silent Spring” – cuốn sách mà cho tới khi bà qua đời vẫn để lại những tranh cãi cay nghiệt. Nhưng may mắn thay, 8 năm sau khi Carson qua đời, DDT đã bị cấm hoàn toàn ở Mỹ – niềm tin đã không phản bội lại bà.

Con trai! Con may mắn hơn hàng triệu đứa trẻ trên thế giới sinh ra với đôi mắt sợ hãi. Đôi mắt con trong veo chưa nhận ra sự may mắn đó cũng chưa mường tượng ra khi nào may mắn đó sẽ biến mất. Thế hệ ông bà, bố mẹ con chưa thể đem lại cho con một xã hội không có sự “sợ hãi” nhưng có thể truyền cho con lòng “dũng cảm” để vượt qua bất cứ nỗi sợ nào.

Con trai! Con đang có tự do! Ngày mai, tại đất nước chúng ta, lá phiếu được đặt vào tay và sợi dây tự do bị quàng lên cổ. Còn bố, không giống vậy, bố sẽ trao cho con tự do để con tự đi tìm lá phiếu của cuộc đời mình.

Memento Vivere !

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s